• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนมา ไม่รู้เป็นผลของยาหรือไม่ แล้วได้มีเพศสัมพันธ์อีก ต้องทานยาอีกไหม

  •  Malala
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนเละกินยาคุมฉฉ.หลังจากนั้น7วันปจดก้มาไม่รู้เพราะยาคุมหรือปจดจริงเพราะปกติปจดมาประมานต้นเดือนเเละปจดรอบนี้ก็มาเยอะปกติ .เเล้วมีอะไรกับเเฟนอีกในวันที่4ของการมีปจด.ขณะที่ปจด.ยังไม่หมดใส่ถุงเเต่ถุงหลุด มีโอกาสท้องไหมค่ะ เเล้วควรต้องทำยังไง หรือต้องกกินยาคุมฉฉ.อีกเเต่มีคำเนือนห้ามกินเกิน2ครั้งต่อเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ Malala,

                      หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา และเลือดออกนาน 2-7 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน และก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                      ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก จึงอาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                       หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้