• เริ่มกินยาคุมกำเนิดใหม่บีบมีน้ำออกจากหัวนมเป็นอะไรไหมค่ะ

  •  Wilailak Rakkarn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอดิฉันพึ่งทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกหลังหยุดทานมา5เดือน แต่พอเช้ามาคันที่หัวนมพอบีบก็มีน้ำใสๆใสอยากทราบว่าจะเป็นอะไรมั้

     สวัสดีคะคุณ Wilailak Rakkarn

    ปรกติ ผลข้างเคียงของฮอร์โมนหรือยาคุมกำเนิดที่ใช้ไม่ค่อยเจอเรื่องมีน้ำออกจากเต้านมค่่ะ ส่วนใหญ่คัดตึงเต้านมค่ะ

    เอาเป็นว่าถ้าไม่มีอาการปวด บวม หรือ แดงบริเวณ เต้านม หัวนม ให้สังเกตุไปก่อนนะค่ะ

    ใช้ยาไปสักระยะ จะค่อยๆ ปรับตัวได้ค่ะ แต่ถ้ามีเลือดออกมาจากเต้านมให้รีบพบแพทย์ศัลยกรรมค่ะ