• โดนขาตั้งมอเตอร์ไซต์บาดตรงเท้า มีรอยถลอก ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักเมื่อปี 2017 ต้องฉีดอีกไหม

  •  Prasong Chonsathian
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมโดนขาตั้งมอเตอร์ไซต์บาดตรงเท้าครับ แล้วขาตั้งมีสนิมติดอยู่ด้วย ซึ่งมาโดนเท้าผม ไม่มีเลือดออก มีแค่ลอยแดงและลอยถลอก ล่าสุดผมฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักเมื่อปี 2017 ผมต้องไปฉีดป้องกันอีกไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Prasong Chonsathian,

                       การโดนขาตั้งมอเตอร์ไซด์บาดจนเกิดแผงถลอก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้

                       ทั้งนี้ หากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ได้รับวัคซีนครบตามกำหนด (ในเด็กเล็กจะเป็นวัคซีนรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยักและอื่นๆ ) และได้เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อปี 2017 ดังนั้น เมื่อเกิดบาดแผลในครั้งนี้ จึงยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก

                     อย่างไรก็ตาม แผลที่โดนบาด อาจมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ได้ ดังนั้น ควรดูแลทำความสะอาดแผลด้วย โดยการล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน-ไอโอดีน (povidone-iodine) และเช็ดทำความสะอาดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือ และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย ระวังการโดนฝุ่นละอองต่างๆ โดยการปิดแผลด้วยผ้าสะอาดหรือผ้าก๊อซไว้