• น้ำหนักลดอ่อนเพลีย

  •  Sukanya11
    สมาชิก
    เมื่อตอนม.3น้ำหนักหนู43ส่วนสูง152 คะแต่ปัจจุบันน้ำลดเหลือ34.9กินได้น้อยกินนิดเดียวก็อิ่มแล้ว เหนื่อยง่ายเพลียง่ายคะผมร่วงเยอะ แล้วก็เป็นตกขาวด้วยคะไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกับที่น้ำหนักลดไหม เป็นตอนม4คะรักษาสอดยาแล้วก็ไม่หาย

    สวัสดีค่ะ คุณ NNNam,

                       หากเคยมีน้ำหนักตัว 43 กิโลกรัม ต่อมาลดลงเหลือ 34.9 เท่ากับลดไป 8 กิโลกรัม หรือ 18% ถือว่ามีน้ำหนักตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก

                      - เป็นโรคเบาหวาน (ชนิดที่เกิดจากพันธุกรรม) ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะมีมดขึ้น ผิวแห้ง ตาแห้ง คันผิวหนัง มือเท้าชา ตาพร่ามัว เป็นต้น

                     - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกง่าย นอนไม่หลับ ประจำเดือนมาผิดปกติ ถ่ายอุจจาระบ่อย หงุดหงิดง่าย รวมถึงอาจมีผมร่วงได้ เป็นต้น

                   - โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค HIV ไวรัสตับอักเสบ ติดชื้อไวรัส EBV เป็นต้น

                    - โรคภูมิแพ้ตนเองบางชนิด

                    - ไตวายเรื้อรัง ตับเรื้อรัง หัวใจวาย

                     - ลำไส้แปรปรวน ท้องเสียเรื้อรัง กรดไหลย้อน

                     - โรคมะเร็ง

                     - การใช้ยาบางชนิด รวมถึงยาเสพติด

                      แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

                      สำหรับตกขาว หากไม่ได้มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ถือว่ามีตกขาวที่ปกติดี และไม่น่าเกี่ยวข้องกับการที่มีน้ำหนักลดค่ะ