• กลางเดือน ธ.ค. 62 เป็นไข้หวัด มีอาการไอ มีเสมหะ น้ำหนักลดลงเรื่อยๆมาถึงปัจจุบัน เป็นอาการอะไร

  •  Aom Jirawan Pruebram
    สมาชิก

    ตอนกลางเดือน ธ.ค. 62 เป็นไข้หวัดคะ มีอาการไอเสมหะ ประมาณเกือบ 1 เดือนกินข้าวและอาหารไม่ค่อยได้ นน.ลดไป 1 กิโล จากนน. 55 เหลือ 54 กก.ในกลางเดือน ม.ค. 63 คะ พอเข้ามาเดือนกุมภาพันธ์ ก้ลงไปอีกนิดหนึ่งเหลือ 53.8 อยากทราบคะว่านน.ลงแบบนี้มีอาการผิดปกติไหมคะ แต่ไม่รู้สึกเบื่ออาหารนะคะ แต่ทานอาหารได้ปกติแต่ลดปริมาณน้อยลง ไม่ทานขนมคบเคียว กินของกระจุกจิกเหมือนเมื่อก่อน และทานน้ำมากขึ้นเนื่องจากอากาศร้อน และนอนดึกแทบทุกวันคะ มีผลให้น้ำหนักลดไหมคะ

    Aom Jirawan Pruebram  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aom Jirawan Pruebram

    อาการน้ำหนักลดที่ถือว่าลดอย่างมีนัยสำคัญทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน ดังนั้นจากที่กล่าวมาก็อาจจะยังไม่ได้เข้าข่ายการเป็นน้ำหนักลดมากอย่างผิดปกติ

    แต่อย่างไรก็ตาม หากรู้สึกว่าตนเองกินได้น้อยลงอย่างชัดเจน และแนวโน้มน้ำหนักยังลงไปเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุเพิ่มเติมเช่นการมีลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลำไส้ดูดซึมอาหารบางชนิดไม่ได้ วัณโรคปอด มะเร็งโดยต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่ ไทรอยด์เป็นพิษ ภาวะซึมเศร้า เป็นต้น

    ในระหว่างนี้ ควรรับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์