• น้ำหนักตัวลด เพื่อนทักว่าผอมลง เป็นอะไร จะเป็นเอดส์ไหม

  •  ธนุชา 'า
    สมาชิก
    ปกติหนัก 61 ตอนนี้ลดเหลือ 58.6 แล้วคับ(สูง 180+) อันนี้มีสาเหตุมาจากอะไรคับ การที่เราเครียดมากๆเกียวไหม้คับ เมื่อไม่ถึงเดือนนี้เข้าตรงเชื้อ HIV แล้ว ผลเป็น Incon แต่ส่งตรวจเเล็ป 2 รอบแล้วไม่พบเชื้อ หรืออาจเป็นโรคอื่นคับบ
    ธนุชา 'า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธนุชา 'า

    สาเหตุของน้ำหนักลด

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    โดยน้ำหนักที่เรียกว่าลดอย่างมีนัยสำคัญทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน

    หากมีน้ำหนักตัวลดอย่างมีนัยสำคัญจริง ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุทางกายดังกล่าวไปก่อน หากตรวจพบว่าไม่มีเชื้อ hiv ก็ยังมีโรคอื่นๆที่ยังเป็นไปได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ มีเพศสัมพันธ์ต้องป้องกันด้วยถุงยางอนามัยเสมอ

    หากมีอาการไอเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด อ่อนเพลียมาก อาเจียนมาก ใจสั่น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ