• น้ำหนักขึ้นหลังจากฝังยาคุม ควบคุมอาหารก็ไม่ลด มีอาการปวดหัว อารมณ์แปรปรวนเวลาประจำเดือนมา ควรทำอย่างไร

  •  Phawinee Phowat
    สมาชิก

    นน.ก่อนคลอดน้องประมาณ 88-89 กก. หลังคลอดลดเหลือ 85 กก. หลังจากที่ทำการฝังยาคุมทำให้น้ำหนักขึ้นมาเยอะมากเป็น 91 ทำไมน้ำหนักหลังคลอดกลับไม่ลดลงเลยทั้งควบคุม นน.ทั้งทานยาลดความอ้วน แต่กลับเป็นเพิ่มมากกว่าเดิม ทำยังไงก็ไม่ลดลงเลย แบบนี้เกิดจากผลข้างเคียงของยาใช่มั้ยคะและในแต่ละเดือนมี ปจด.กระปริบกระปรอย อารมณ์แปรปรวนง่ายมากยิ่งเวลาใกล้ ปจด.มายิ่งรุนแรง บางทีก็ซึมเศร้า เวลาปวดหัวก็ปวดรุนแรงมากกินยาพาราก็ไม่หาย  สิวอักเสบขึ้นข้างแก้มเต็มหมด เลยว่าหลังปีใหม่จะไปเอาออกแล้วเปลี่ยนมาทานยาคุมแทนเลยเกิดข้อสงสัยว่าหากหลั่งในแล้วโอกาสในการตั้งครรภ์จะมีสูงมั้ย แล้วยาคุมที่ทานไปจะช่วยป้องกันได้มากน้อยแค่ไหน

     สวัสดีค่ะ คุณ Phawinee Phowat

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฝัง มีโอกาสที่การคุมกำเนิดล้มเหลว หรือเกิดการตั้งครรภ์ประมาณ ร้อยละ 0.2

    ส่วนยาคุมกำเนิดแบบแผงหรือแบบรับประทาน หากรับประทานยาสม่ำเสมอ ไม่ขาดยา จะมีโอกาสที่การคุมกำเนิดล้มเหลวหรือเกิดการตั้งครรภ์ประมาณ ร้อยละ 0.3

    ทั้ง 2วิธี เมื่อเริ่มใช้ยา ช่วง 7วันแรกยาจะยังไม่ออกฤทธิ์เต็มที่ ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 7วันแรกของการฉีดยาคุมเข็มแรก หรือการรับประทานยาคุมกำเนิดแผงแรก จำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยนะคะ

    ดังนั้นหากคุณ Phawinee Phowat มีผลข้างเคียงจากการฉีดยาคุมกำเนิดอย่างมาก สามารถปรับเป็นยาคุมกำเนิดแบบแผงได้ค่ะ แต่ต้องรับประทานยาสม่ำเสมอตรงเวลา เพื่อให้ตัวยามีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงสุดค่ะ