• ฉีดน้ำให้แมวในถ้วย น้ำกระเด็นโดนศีรษะ จะเสี่ยงติดเชื้อไหม เพิ่งฉีดกระตุ้นไปไม่ถึงเดือน

  • เผลอฉีดสายยาง ให้น้ำแมว ในถ้วยของมัน ละน้ำกระเด็นโดน ศรีษะ ถ้ามีแมวตัวอื่นมากิน

    ถือว่าเสี่ยงไหมครับ วัคซีน กระตุ้น ช่วยได้ไหมครับ ฉีดมาล่าสุดยังไม่ถึงเดือน ที่กังวล เพราะมันเป็นส่วน หัวอ่าครับ กลัววัคซีนไม่ช่วย

     สวัสดีค่ะ คุณ ทศพลสัณห์ เวศอุไร,

                            หากน้ำในถ้วยที่กินน้ำแมว กระเด็นโดนเฉพาะส่วนของผิวหนัง  ไม่ได้เข้าตา เข้าปาก หรือเข้าจมูก โอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็จะไม่มี

                           แต่หากน้ำกระเด็นเข้าตา เข้าปาก หรือเข้าจมูก ก็อาจมีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นไปไม่เกิน 1 เดือน วัคซีนยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคได้อยู่ ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนซ้ำ

                          นอกจากนี้ แมวที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ก็จะไม่มากินน้ำ อีกทั้งเชื้อที่ออกมาภายนอกตัวสัตว์แล้วนั้น เมื่อมาอยู่ในน้ำ ส่วนใหญ่มักจะตายภายใน 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของน้ำ สภาพความเป็นกรดด่าง และการโดนแสงสว่างด้วย และหากเป็นน้ำที่มีคลอรีน เชื้อก็จะตายภายในไม่กี่นาที

    ขอบคุณมากๆ ครับ คุณหมอ

    ที่กังวลจริงๆ คือตอนนั้นเปิดประตูบ้านทิ้งไว้ด้วย ไม่รุ้มีหมา เข้ามาแอบกินบ้างป่าว

    ตอนเยนๆด้วยคงไม่ถึง 24 ชม น้ำ มันกระเดนเข้าหัว แต่ล้างออกแล้วครับ บริเวณหัวผม ไม่รุมีรอย สิว แผลเป็นไร บ้างหรือ ป่าว >.< เพราะชอบไปแกะๆเกาๆด้วย