• รู้สึกน้ำลายเค็ม ปัสสาวะบ่อยทั้งกลางวันและกลางคืน เกิดจากอะไร

  •  Kai58
    สมาชิก
    มีอาการน้ำลายเค็ม แล้วก็ฉี่บ่อยทั้งในกลางวันและกลางคืนไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรครับ
    Kai58  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kai58

    ปัสสาวะบ่อย หมายถึง ปัสสาวะมากกว่า 6-8 ครั้งใน 24 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะเกิดได้ปกติหากมีการดื่มน้ำปริมาณมาก ดื่มกาแฟหรือสารที่มีคาเฟอีน หรือ ดื่มแอลกอฮอล์  หากไม่ได้มีปัจจัยดังที่กล่าวมา อาจเกิดจากสาเหตุที่เป็นโรคเช่น การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ต่อมลูกหมากโตในเพศชาย การใช้ยาหรือสารบางอย่าง เช่น ยาขับปัสสาวะ แอลกอฮอล์ คาเฟอีน ภาวะแคลเซียมในเลือดสูง โรคเบาหวาน เบาจืด โรคหลอดเลือดสมอง หรือเกิดจากโรคทางจิตเวชที่ทำให้ดื่มน้ำมากผิดปกติ เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้น ตรวจค่าความเข้มข้นของปัสสาวะ และระดับน้ำตาลในเลือด เพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป

    ควรดื่มน้ำวันละ 1-2 ลิตรต่อวัน ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานอาหารรสจืดให้ครบ 5 หมู่