• น้ำลายหรือน้ำที่จมูกของสุนัขเข้าปาก ต้องฉีดยาไหม

  •   .
    สมาชิก
    น้ำลายหรือน้ำที่จมูกของสุนัขเข้าปากต้องฉีดยาไหมคะเป็นสุนัขจรจัดที่ชอบมาอยู่หน้าบ้านค่ะ มาขอข้าวกิน อาการมันก็ปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ BsK JJN,

                      หากน้ำลายสุนัขกระเด็นเข้าปากจริง ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ จึงอาจต้องพิจารณาฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า แต่หากสุนัขยังคงกินอาหารและน้ำได้ตามปกติ แสดงว่าสุนัขก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น หากสามารถเฝ้าติดตามอาการของสุนัขได้ ก็อาจสังเกตอาการไปอีกสัก 3-4 วันก่อนก็ได้ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติ แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบบ้า หลังจากนั้น ก็ให้ติดตามอาการไปอีก 10 วัน หากสุนัขไม่ตาย แสดงว่าสุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ BsK JJN ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        ทั้งนี้ การที่น้ำลายสุนัขกระเด็นเข้าปาก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษหรือพยาธิได้ ดังนั้น ก็ควรสังเกตอาการต่อไปด้วยว่าจะมีอาการผิดปกติหรือไม่ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย เป็นต้น