• เก้าอี้ที่มีน้ำลายเราไปสัมผัสเข้าแล้วหยิบขนมกินแล้วจะติดเชื้อไหม

  • ในกรณีที่สุนัข ได้ทำการเลียบริเวณเก้าอี้ ผ่านไป1 ชั่วโมง ผมมาจับตรงที่สุนัขเลียไว้พอดี (น้ำลายแห้งแล้ว) แล้วใช้มือไปหยิบขนมกินต่อ แบบนี้จะมีโอกาศติดโรคพิษสุนัขบ้าไหมครับ ต้องไปรับวัคซีนไหมครับ สุนัขที่เลีย เคยได้รับวัคซีนเมื่อ4เดือนก่อน อีกกรณี ผมอ่านทุกบทความจะคล้ายๆกัน สุนัขกัดให้รอดูอาการ 10 วัน ถ้าปกติก็ไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า แล้วผมสงสัยว่า ถ้าเกิดสุนัขตัวนั้นพึ่งจะได้รับเชื้อมายังอยู่ในอาการปกติ ระยะฟักตัว จะสามารถแพร่เชื้อทางน้ำลายได้ไหมครับ เพราะผมสงสัยถ้ากัดตอนระยะฟักตัว จะต้องเกิน 10วันไหมครับ ในการเฝ้าดู สุนัขตัวนั้น จะแสดงอาการ

     สวัสดีคะคุณ bankvespa

    ปรกติไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนค่ะ เนื่องจากการติดเชื้อจากน้ำลายที่แห้งแบบยังไม่มีรายงานค่ะ แต่เนื่องจากตอนนี้มีมีปัญหาเรื่องพิษสุนัขบาด ดังนั้นถ้ามีโอกาสที่จะสัมผัสน้ำลายสุนัขหรือแมว ก็แนะนำให้ฉีดแบบสามเข็มค่ะ คือถ้าได้รับการสัมผัสอีกก็ไม่ต้องฉีด RIG ค่ะ

    ดังนั้นตามหลักการไม่ต้องฉีดค่ะ

    แต่ก็ควรจะฉีดไว้ค่ะ

    ขอบคุณ แพทย์หญิงปิติพร เวสอัศดร สำหรับคำแนะนำครับ ที่ช่วยคลายความกังกล แล้วเรื่องระยะการฟักตัวอีกกรณีที่ผมได้สอบถามข้างต้น มีความเห็นว่ายังไงครับ