• สุนัขคาบตุ๊กตา แล้วน้องอายุ 1 ขวบเอาตุ๊กตามากัดเล่นต่อ ในปากมีแผลร้อนใน จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Sirisuwanjinda
    สมาชิก
    อยากสอบถามเกี่ยวกับน้ำลายสุนัขค่ะ สุนัขที่บ้านฉีดวัคซีนครบทุกปี แต่ปีนี้มาดูใบนัดเลยกำหนดจากที่หมอนัดมา3เดือนแล้วค่ะ พอดีสุนัขที่บ้านแอบคาบตุ๊กตาของน้องอายุ1ขวบไป คุณพ่อหยิบตุกตาตัวนั้นมาตั้งไว้ที่โต๊ะได้ประมาณ20นาที พอน้องลงไปเล่นที่โต๊ะ ด้วยความที่น้องคันฟันน้องคว้าตุ๊กตามากัด ซึ่งในปากน้องมีแผลร้อนในอยู่จุดนึ่งที่เป็นก่อนหน้านี้อยู่แล้วอะค่ะ น้องจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามั้ยค่ะ แต่สุนัขก็ยังเล่นปกติดีอยู่ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sirisuwanjinda,

                     หากสุนัขได้เลี้ยงให้อยู่แต่เฉพาะในเขตบ้าน ไม่มีสัตว์อื่นเข้ามาในบ้าน และสุนัขได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทุกปี โอกาสที่สุนัขจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้านั้นถือว่าน้อยมาก ดังนั้น อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการของสุนัขไปก่อนก็ได้ค่ะ หากนับตั้งแต่วันที่สุนัขคาบตุ๊กตา ผ่านไป 4-5 วันแล้ว สุนัขยังคงมีอาการปกติดี สุนัขก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และหากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน สุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ และน้องก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ

    Sirisuwanjinda  Sirisuwanjinda
    สมาชิก
    สุนัขที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้า จะมีอาการและจะต้องตายทุกตัวใช่มั้ยค่ะ

    สุนัขที่เพิ่งติดเชื้อมา จะยังไม่แสดงอาการในทันที ส่วนใหญ่จะแสดงอาการหลังรับเชื้อที่ 3-8 สัปดาห์ แต่ในช่วงที่ไม่แสดงอาการนี้ สุนัขก็จะไม่ได้แพร่เชื้อแต่อย่างใด แต่สุนัขจะเริ่มแพร่เชื้อประมาณ 3-4 วันก่อนแสดงอาการได้ และเมื่อสุนัขแสดงอาการแล้ว ก็จะตายภายใน 7-10 วันค่ะ

    Sirisuwanjinda  Sirisuwanjinda
    สมาชิก
    สุนัขที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้า จะมีมั้ยค่ะที่จะไม่แสดงอาการใดๆเลย และไม่ตาย