• น้ำนมแม่เก็บไว้ได้นานเท่าไร

  •  An Phringpharow
    สมาชิก
    หมอค่ะ 1.ถ้าเราปั๊บนมใส่ขวดแช่เย็นแล้วเอาออกมาวางไว้รอไห้ลูกดื่มสามารถเก็บไว้ได้นานแค่ไหนค่ะ /แล้วถ้าดื่มไม่หมดเก็บไว้ได้กี่ซม. 2.นมขวดที่ปั๊บแช่ไว้แล้วอยากแบ่งครึ่งใส่อีกขวดไห้ลูกดื่มขวดที่แบ่งจากกันแล้วแช่ไว้จะเสียมั้ยค่ะ(ช่วงกลางดึกกลัวลูกดื่มไม่หมด)
    An Phringpharow  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ An Phringpharow

    การให้นมแม่เป็นวิธีการที่แพทย์แนะนำเพราะนอกจากจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแล้วในนมแม่ยังมีสารอาหารและภูมิคุ้มกันที่จำเป็นต่อบุตร

    วิธีการเก็บรักษานมแม่

    -หากอยู่ในห้องที่อุณหภูมิมากกว่า 25 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ 1 ชั่วโมง

    -หากอยู่ในห้องที่อุณหภูมิน้อยกว่า 25 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ 4 ชั่วโมง

    -หากเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา สามารถเก็บได้ 2-3 วัน

    -หากเก็บในตู้เย็นช่องแช่แข็งแบบประตูเดียว สามารถเก็บได้ 2 สัปดาห์

    -หากเก็บในตู้เย็นช่องแช่แข็งแบบประตูแยก สามารถเก็บได้ 3 เดือน

    การนำน้ำนมแม่ที่เก็บไว้ในตู้เย็นมาใช้ไม่ควรเอาไปอุ่นในไมโครเวฟหรือไว้ในน้ำร้อนจัด ควรวางไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติให้ละลายเอง หากน้ำนมแม่ละลายออกมาหมดแล้วไม่ควรนำกลับไปแช่แข็งหรือเอาเข้าตู้เย็นอีก ควรให้ลูกดื่มให้หมดภายใน 1 ชั่วโมงหลังจากนั้น ไม่ควรเก็บไปกินต่อ น้ำนมแม่ที่ละลายแล้วถ้ามีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือรสเปรี้ยวแสดงว่านมเสียแล้ว หมดอายุแล้ว ควรทิ้งไปทันทีค่ะ และที่สำคัญต้องทำความสะอาดขวดนมให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น ควรล้างทันทีไม่ควรทิ้งไว้นาน เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกท้องเสียหรือติดเชื้อในทางเดินอาหารค่ะ