• น้ำตาไหลแค่ตาซ้ายตาเดียว ตาขวาไม่ไหล เป็นมาตั้งแต่กำเนิด ต้องทำอย่างไรให้ปกติ

  •  Siraporn Khwancharoen
    สมาชิก
    คือน้ำตาไหลเวลาร้องไห้ หรือแสบตา แค่ข้างซ้ายข้างเดียว ข้างขวาไม่ไหลมาตั้งแต่เกิด แต่ตาปกติดีค่ะ ไม่ตาบอดสีหรือเป็นอะไร อยากทราบว่า เกิดจากอะไรค่ะ แล้วจะเป็นอะไรไหมในอนาคต แล้วต้องทำยังไงให้น้ำตาไหล2ข้างเป็นปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siraporn Khwancharoen,

                        หากตาข้างขวา ไม่มีน้ำตาไหลมาตั้งแต่เกิด อาจเกิดจากการไม่มีต่อมน้ำตาแต่กำเนิด แต่ก็จะต้องมีอาการของภาวะตาแห้ง และเยื่อบุตาอักเสบบ่อยๆ ร่วมด้วยมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งหากไม่มีอาการเหล่านี้ ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                        นอกจากนี้ อาจเกิดจากโรคที่ทำให้สร้างน้ำตาลดลง เช่น โรคโจเกรน (Sjogren’s disease) และโรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ แต่ก็ไม่ได้เป็นโรคที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด นอกจากนี้ จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกหลายอย่าง ดังนั้น ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                        แนะนำควรไปพบจักษุแพทย์ เพื่อตรวจว่าตาข้างขวาไม่มีการผลิตน้ำตาจริงหรือไม่ค่ะ