• คลอดน้องได้ 8 วันแล้ว น้ำคาวปลายังเปนสีออกน้ำตาล และมีก้อนเลือดออกมา ปกติไหม

  •  Nang Panuwat
    สมาชิก
    อยากทราบว่า คลอดน้องได้8วันแล้ว แต่น้ำคาวปลายังเปนสีออกน้ำตาล และเมื่อคืนนอนยุดีๆมีเปนเหมือนก้อนเลือดคล้ำๆและมีสีคล้ายๆขุ่นๆด้วยขนาดประมานนิ้วโป้งมือ แบบนี้อันตรายไหมคะ
    Nang Panuwat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nang Panuwat

    หลังคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ อาจมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไปในที่สุด

    ดังนั้นจากลักษณะน้ำคาวปลาที่กล่าวมา ในช่วง 8 วันแรก อาจจะยังเป็นลักษณะน้ำคาวปลาที่ปกติค่ะ

    หากน้ำคาวปลายังออกเป็นเลือดสีคล้ำเมื่อเวลาผ่านไป มีกลิ่นแรงมาก อาจมีภาวะมดลูกติดเชื้อ ปากมดลูกติดเชื้อ หรือช่องคลอดอักเสบได้ อาการอื่นๆที่พบร่วมกันได้เช่นปวดหน่วงท้องน้อยกดแล้วเจ็บ มีไข้ ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทย์อาจตรวจภายในและตรวจหน้าท้อง หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์  ไม่ซื้อยาขับน้ำคาวปลามารับประทานเอง