• หลังคลอดได้ 16 วัน น้ำคาวปลาออกจางลงแล้ว แต่เมื่อวานมีเลือดออกมา เป็นอะไร ได้ฝังยาคุมหลังคลอด

  • คลอดได้16วัน น้ำคาวปลาสีจางลงแล้วก็ไหลออกมาน้อยลง แต่เมื่อวานกับวันนี้มีเลือดไหลออกมา เป็นไปได้ไหมคะว่าเป็นเลือดประจำเดือน (หมอฝังเข็มให้หลังคลอดค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ เร'รี่ เรียบร้อย'ยย,

                        โดยปกติหลังคลอด 3-5 วัน น้ำคาวปลาจะเป็นสีแดงแบบเลือด หลังจากนั้นจะค่อยๆ จางลงจนเป็นสีชมพูและเหลืองใสในช่วง 10 วันหลังคลอด และหลังจากนั้นจะกลายเป็นสีขาวใส และปริมาณจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปที่ 3-4 สัปดาห์ แต่บางรายอาจใช้เวลาถึง 6 สัปดาห์ได้

                       หากคลอดลูกมาได้ 16 วันแล้ว และน้ำเปลี่ยจากสีแดงเป็นสีชมพูหรือเหลืองแล้ว ต่อมามีเลือดไหลออกมาอีก จึงไม่น่าใช่น้ำคาวปลา แต่อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                       1. ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด ซึ่งมักจะทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้

                       2. เลือดออกผิดปกติจากสาเหตต่างๆ เช่น

                             - มดลูอักเสบติดเชื้อ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                             - มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก

                         ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็น่าเป็นผลจากยาฝังคุมกำเนิด ซึ่งยังไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก มีปวดท้องน้อยมาก หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ