• หลังคลอดลูกได้ 1 เดือน 9 วัน มีเพศสัมพันธ์ล้วกินยาคุม จะท้องไหมคะ แต่น้ำคาวปลายังไม่หมด

  •  Khunkan Ps
    สมาชิก
    หลังคลอดลูกได้1เดือน9วันมีอะไรกับสามีแล้วกินยาคุมหลังจากนั้นจะท้องอีกไหมคะแต่น้ำคาวปลายังไม่หมด

     สวัสดีค่ะ คุณ Khunkan Ps,

                     หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ (เฉลี่ยตั้งแต่ 45 -94 วัน) แต่เพื่อป้องกันความเสี่ยงควรรีบคุมกำเนิดตั้งแต่ 3 สัปดาห์หลังคลอดลูก

                     หากมารดาให้นมบลูก การตกไข่และมีประจำเดือนจะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะมีประจำเดือนและเกิดการตกไข่ขึ้น บางรายอาจนานเป็นปี

                     ดังนั้นหากคุณ Khunkan Ps ไม่ได้ให้นมลูกหรือให้ไม่สม่ำเสมอ การที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วง 6-7 สัปดาห์หลังคลอดดังกล่าว จึงมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่หากได้ให้นมลูกทุกวัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่าน้อยอยู่

                          หลังจากนี้ไปควรรีบหาวิธีคุมกำเนิด โดยหากไม่ได้ให้นมลูก สามารถใช้วิธใดก็ได้ แต่หากให้นมลูก วิธีคุมกำเนิดที่แนะนำคือ การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (ชนิดที่ฉีดทุก 2 หรือ 3 เดือน) หรือฝังยาคุมกำเนิด สำหรับยาเม็ดคุมกำเนิด ต้องเลือกทานชนิดที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น เพื่อไม่ให้ไปมีผลต่อการหลั่งน้ำนมค่ะ

                        นอกจากนี้ ควรไปตรวจหลังคลอดด้วยนะคะ เนื่องจากโดยทั่วไป น้ำคาวปลามักจะหมดภายใน 4-6 สัปดาห์ หากยังคงมีอยู่ แสดงว่าอาจมีการติดเชื้อในมดลูกค่ะ