• น้องอายุ 5 เดือน ทานนมแล้วอาเจียน มีไข้ เกิดจากอะไร

  •  Watermelon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ น้องอายุ 4เดือน มีอาการอาเจียนทุกครั้งหลังที่กินนม คือเหมือนทานเสร็จไม่ถึง 5 นาที พุ่งออกมาเลยค่ะ มีไข้ร่วมด้วยนิดหน่อย คือเมื่อวานน้องพึ่งไปฉีดวัคซีนของ 4 เดือน เป็นรวม5โรค ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับวัคซีนไหมค่ะ จากที่หาข้อมูลใน google กลัวน้องติดเชื้อที่กระเพาะอาหารค่ะ
    Watermelon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Watermelon

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ลำไส้หรือกระเพาะอักเสบในเด็ก อาจมีอาเจียน แหวะนม ถ่ายเหลว มีไข้

    -แหวะนม เนื่องจากการรับประทานมากเกินไป หรือนอนหลังรับประทานทันที

    -กรดไหลย้อน ซึ่งเกิดได้ในเด็กเช่นกัน

    -มีภาวะทางสมอง ทำให้ความดันในสมองสูงขึ้น หากสังเกตว่าหัวโตมากขึ้น หรือมีอุบัติเหตุนำมาก่อน

    การฉีดวัคซีนอาจไม่ได้มีผลข้างเคียงเรื่องอาเจียนโดยตรง แต่อาจทำให้มีไข้ต่ำๆได้

    แนะนำให้ลูกดื่มน้ำและนมให้เพียงพอ ไม่ให้เกิดการขาดน้ำ  รับประทานเฉพาะอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาด หรือให้ดื่มแต่นมแม่ และอุ้มลูกให้หัวสูงไว้หลังรับประทานอาหาร  กินยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง

    หากอาเจียนมาก จนเด็กอ่อนเพลีย ซึมลง ปากแห้ง มีไข้สูง ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจต้องมีการให้ยาฆ่าเชื้อหรือสารน้ำทางหลอดเลือดค่ะ