• โดนแมวข่วนมีเลือดออก ไปหาหมอได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าและทานยาปฏิชีวนะ หมอให้ทานยา 2 วันควรทานตามหมอบอกหรือทานหมดเลยดี

  •  Ann Saowanee
    สมาชิก
    ลูกสาวโดนแมวข่วน ที่นิ้วเท้าค่ะ มีเลือดออกล้างแผลแล้วไปรพ.หมอให้กินยาฆ่าเชื้อแค่2วันแล้วฉีดยาพิษสุนัขบ้าไปแล้ว 2 เข็ม เหลืออีก 2 เข็ม ที่อยากทราบคือ #ยาฆ่าเชื้อต้องกินให้หมดขวด หรือ กินแค่ 2 วันที่หมอบอกค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Ann Saowanee

    การกินยาฆ่าเชื้อในการรักษาแผลที่เกิดจากการถูกสุนัขหรือแมวข่วนหรือกัด ขึ้นอยู่กับขนาดของแผลค่ะ ปรกติจะให้รับประทานยา ถ้ากินเพื่อไม่ให้มีการติดเชื้อจะกินยา 3-5 วันค่ะ

    แต่ถ้าแผลมีการติดเชื้อจะให้รับประทานยาฆ่าเชื้อ สิบวัน หรือ มากกว่าค่ะ

    ตอนนี้ยาที่ใช้คือ ยากลุ่มเพนนิซิลลินค่ะ

    ดังนั้นอาจจะต้องแนะนำว่าควรจะไปทำความสะอาดแผลอย่างน้อยสามวันให้แพทย์ประเมินแผลก่อนค่ะ

    ถ้าไม่มีการติดเชื้อก็หยุดได้ภายในสามถึงห้าวันค่ะ ถ้ามีติดเชื้อให้รับประทานยาต่อตามแพทย์สั่งค่ะ