• โดนแมวที่บ้านข่วนจนมีเลือดออก ได้ไปฉีดวัคซีน แต่เข็มที่ 4 ต้องไปต่างจังหวัด จำเป็นต้องไปฉีดต่อไหม

  •  Aing Aingna
    สมาชิก
    โดนแมวที่บ้าน(4เดือน เลี้ยงระบบปิด น้องยังไม่ได้ฉีดวัคซีน) ข่วนเลือดออกแผลลึกพอสมควร ควรไปฉีดยาไหมคะ? แล้วสมมุติถ้าฉีดยา หนูลองนับวันดูแล้ว เข็มที่4ดันตรงกับวันที่หนูกลับตจว(วันแรก)พอดี (หนูกลับตจวประมาน5วัน) เข็มที่4สามารถเลื่อนเวลาฉีดได้ถึง5วันไหมคะ? หรือว่าสามารถฉีดก่อนวันที่นัดได้ไหมคะ ? และพอดีหาข้อมูลมาเห็นส่วนใหญ่มีคนบอกว่า3เข็มแรกจำเป็นต้องฉีดให้ตรงวันนัด และให้ดูอาการแมวที่ข่วนถ้าน้องไม่ตายหรืออยู่ปกติระหว่าง10วันขึ้นไป เข็มที่4เราไม่จำเป็นต้องไปฉีดก็ได้ใช่ไหมคะ? ปล.ใจจริงอยากฉีดให้ครบนะคะแต่ว่าดันติดไปตจวพอดีเลยอยากทราบเพื่อเพิ่มเปอร์เซ็นความแน่ใจเพิ่มมาอีกเสียง หรือจะแนะนำเพิ่มเติมอื่นๆ เกี่ยวกับหัวข้อนี้ก็ได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Aing Aingna,

                           หากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนวัคซีนป้องกันพิาสุนัขบ้าต่อก็ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ฉีดให้ครบ 3 เข็มตามกำหนดนัด (ไม่ต้องฉีดเข็มที่ 4 หรือ 5 ต่อ หากแมวไม่ตาย) เพื่อที่ร่างกายจะได้มีภูมิคุ้มกันไปตลอด และในอนาคต หากโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้น 1 หรือ 2 เข็ม ไม่ต้องฉีดจนครบ 4 หรือ 5 เข็มอีกค่ะ