• เล่นกีฬาแล้วนิ้วเท้าซ้น ควรทำอย่างไรดี

  •  Thadaphan
    สมาชิก

    เล่นกีฬาแล้วนิ้วเท้าซ้น ตรงนิ้วกลาง มีลัก ษณะงอไปทางด้านขวา ควรทำอย่างไรดีครับ ทานยาอะไร

    คุณ Thadaphan

    อาการนิ้วเท้าซ้น ไม่ทราบว่าสามารถงอหรือกระดิกนิ้วได้หรือไม่  เพราะการบาดเจ็บของนิ้วเท้า  อาจมีการบาดเจ็บรุนแรงส่วนอื่นใกล้เคียงด้วย เช่น กระดูกข้อเลื่อนหลุดออกจากกัน กระดูกหัก  เส้นเอ็นที่ติดกระดูกฉีกขาด  จึงจำเป็นต้องไป รพ เพื่อทำการเอกซ์เรย์ ถ้ายังงอไม่เหยียดตรง ตำแหน่ง จำเป็นต้องดัดให้เข้าที่ก่อน ถ้ามีกระดูกหัก ต้องดามยึดด้วยลวดแข็งให้กระดูกอยู่กับที่เข้าหากัน  ใส่เฝือกนิ้ว (Finger Splint) นาน 4 สัปดาห์   การทานยาถ้าไม่มีอาการรุนแรง ควรทานยาแก้ปวด ร่วมกับยาพวกแก้อักเสบแบบไม่ใช่ steroid

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การตรวจวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องครับ ดีกว่าซื้อยากินเอง