• มือชาสองข้างไม่ทราบเป็นอะไรค่ะ

  •  Thanwarat Tongsuk
    สมาชิก
    มีอาการชาตามนิ้วมือทุกนิ้ว เหมือนเป็นตะคริว เป็นตลอดเวลา ไม่สามารถใช้มือหยิบจับอะไรได้ อยากทราบว่าเกิดจากอะไร เป็นโรคอะไรเหรอป่าวค่ะ

     สวัสดีะคุณThanwarat Tongsuk

    อาการชามืออาจจะเกิดจากที่มีการกดทับของเส้นประสาท การอักเสบก็ได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆ

    • การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์
    • กลุ่มโรคที่มีความผิดปรกติของเส้นประสาทส่วนปลาย หรือ มีการสร้างโปรตีนที่ผิดปกติ
    • มีการบาดเจ็บของเส้นประสาทต้นแขน
    • เส้นประสาทถูกกดทับที่ข้อมือ
    • มีกระดูกขึ้นที่ข้อมือ
    • มีถุงน้ำกด
    • กระดูกสันหลังต้นคอผิดปรกติ
    • การติดเชื้อ เอส ไอ วี
    • เส้นประสาทส่วนปลายเสื่อม
    • มีปัญหาเส้นเลือดส่วนปลายผิดปรกติ
    • ยา
    • เส้นเลือดในสมองตีบ
    • ซิฟิลิส
    • เบาหวาน
    • ขาววิตามินบี 12
    • เส้นประสาท ulnar ถูกกด

    แนะนำให้ลองแช่น้ำอุ่น และอาจจะรับประทานผักและผลไม้มากขึ้นค่ะ