• มีนิ่วในไตขนาด 5 mm 2 ก้อน ทำให้ปัสสาวะบ่อยไหม

  • อยากทราบว่า นิ่วที่กรวยไต ขนาด 5 มิล 2 เม็ด ทำไห้ฉี่บ่อยรึเปล่า เพราะจะมีอาการฉี่บ่อยในตอนเช้าค่ะ พอตกเที่ยงอาการเริ่มดีขึ้น เห็นคนแถวบ้านบอกคนเป็นนิ่วส่วนใหญ่จะฉี่บ่อย...

    สวัสดีะคุณ Kunchalika Yong Preechasongsanglap

    สาเหตุของปัสสาวะออกมามีดังนี้ค่ะ

    1. สาเหตุที่เกิดจากการดื่มน้ำมากเกินไปทำให้มีปัสสาวะออกมาก
    2. เกิดจากสาเหตุของต่อมไร้ท่อ เช่น เบาหวานทำให้มีน้ำตาลออกมากับปัสสาวะน้ำตาลที่ออกมาทำให้มีเรื่องการดึงน้ำออกมาด้วยค่ะ
    3. เกิดจากปัญหาที่ไตคือ ไต่ไม่ตอบสนองต่อการทำงานของฮอร์โมนต้านการขับปัสสาวะทำให้มีปัสสาวะออกมามาก
    4. ปัญหาความผิดปรกติของสมอง เช่น เนื้องอกในสมอง ปัญหาการบาดเจ็บของสมองทำให้สมองไม่สามารถหลั่งฮอร์โมนที่หยุดยั้งการขับน้ำได้
    5. สาเหตุเกิดการติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะซึ่งจริงๆ แล้วนิ่วเป็นปัจจัยเสริมคือ ทำให้เกิดการติดเชื้อของกรวยไตได้ ทำให้มีเรื่องของปัสสาวะบ่อย ได้เช่นกันค่ะ แต่ต้องมีเรื่องไข้ร่วมด้วยค่ะ

    ดังนั้นนิ่วไตไม่ใช่สาหตุตรงแต่เป็นสาเหตุอ้อมแต่อย่างไรก็ตาม นิ่วที่ไตมีขนาดเล็กค่ะ ถ้านิ่วไม่ฝั่งในไตอาจจะสามารถหลุดออกมาได้ค่ะ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    รบกวนสอบถามอีกหน่อยค่ะ ตอนนี้ดื่มน้ำ 2.5-3 ลิตรเพราะหมอสั่งให้ดื่ม เพราะมีนิ่ว..ลองตวงระดับน้ำที่ออกมาดู รวมๆวันหนึ่งก็ประมาณ 2.5-3 ลิตร นี่คือปกติรึเปล่าค่ะ..ดื่มเท่าใหร่ ออกเท่านั้น..เข้าใจถูกต้องรึเป่า บวกกลับกินยาคลายกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะด้วย ปัสสาวะครั้งหนึ่ง 500-600 ml เลย ปกติรึผิดปกติค่ะ..เคยปวดตอน 200 ml แต่พอมากินยาคลายกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะ แล้วฉี่ออกมาเยอะ เลยตกใจเพราะจะปวดตอน 450ก็กลั้นใว้อีกนิด พอไปฉี่ก็ออกมา 500-600 เลย