• อายุ 18 มีปัสสาวะปวดแสบ หัวองคชาตบวมแดง มีน้ำหนองไหล ควรทำอย่างไรดี

  •  ptoon
    สมาชิก
    นำ้จากเท้า ที่ไปเหยียบน้ำลายหรือเยี่ยว หมาบ้า กระเด็นลงถังอาบน้ำ 1 หยด เมื่ออาบน้ำจากถังนั้นเราจะติดเชื้อไหม ผมเคยฉีดวัคซีนมาแล้วครบ 5 เข็ม เมื่อ 11 เมษา 61 เป็นเวลาจากเข็มสุดท้าย 3 เดือน 4 วัน ผมต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ptoon,

                        หากเท้าที่ไปเหยียบน้ำลายสุนัขนั้น ไม่ได้มีบาดแผล ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ส่วนการที่น้ำจากเท้ากระเด็นลงถังอาบน้ำไปเพียง 1 หยด หากในน้ำนั้นมีเชื้อพิษสุนัขบ้าจริง เชื้อก็จะถูกเจือจางลงจนมีปริมาณเพียงน้อยนิดเท่านั้น อีกทั้งหากเป็นน้ำประปาที่มีคลอรีน เชื้อก็จะตายภายในไม่กี่นาที และหากเชื้อโดนผงซักฟอกหรือสบู่ ก็จะตายในทันที ดังนั้นการนำน้ำจากถังน้ำนั้นมาอาบ ไม่ได้ทำให้เราติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        สำหรับในปัสสาวะของสุนัขนั้น จะไม่มีเชื้อพิษสุนัขบ้าอยู่ค่ะ

    ptoon  ptoon
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ
    ptoon  ptoon
    สมาชิก

    มีคำถามเพิ่มเติม :  ในชีวิตประจำวันเราต้องเจอสุนัขมากมาย การที่จะติดพิษสุนัขนั้นคือ

    1.ต้องเป็นสุนัขที่มีอาการของโรคแล้วใช่หรือไม่?

    2.หากสุนัขที่เป็นปกติทั่วไป (ไม่เป็นพิษสุนัขบ้า)  การให้อาหาร การจับ สัมผัส เล่น ก็ไม่สามารถติดได้ใช่หรือไม่?