• เวลาปัสสาวะ นั่งโถจะออกไม่ค่อยหมด แต่นั่งยองๆ จะปัสสาวะออกได้ดีกว่า เป็นเพราะอะไร

  •  Ying Yong
    สมาชิก
    มีความรู้สึกว่สเวลาปัสสาวะ นั่งโถจะออกไม่ค่อยหมด พอเวลานั่งยองๆ กลับปัสสาวะออกได้ดีกว่า เป็นเพราะอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ying Yong,

                      การนั่งยองๆ นั้น จะทำให้เกิดแรงโน้มถ่วงมากกว่าการนั่งบนชักโครก อีกทั้งการนั่งยองๆ จะทำให้เกิดแรงดันในช่องท้องน้อยได้มากกว่า จากน้ำหนักของส่วนลำตัวและการกดทับตัวจากต้นขา นอกจากนี้ท่อปัสสาวะก็จะตั้งตรงมากกว่า ดังนั้น การปัสสาวะออกจึงง่ายกว่าและออกได้หมดกว่าค่ะ

                     นอกจากการปัสสาวะแล้ว การถ่ายอุจจาระก็เช่นกัน ในการนั่งยองๆ นั้นการถ่ายอุจจาระจะออกได้ง่ายกว่าและหมดเกลี้ยงกว่าในการนั่งแบบชักโครก

                     อย่างไรก็ตาม ท่านั่งยองๆ อาจมีปัญหาในผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากหรือมีเข่าเสื่อม เพราะอาจยิ่งทำให้ปวดเข่าและเข่าเสื่อมได้มากขึ้น ซึ่งวิธีการที่จะช่วยให้การนั่งชักโครกคล้ายกับการนั่งยองๆ แต่ลดแรงกดทับที่จะเกิดกับข้อเข่าคือ การนำเก้าอี้เล็กๆ หรือสิ่งของใดก็ได้ที่สูงพอประมาณ มาวางไว้ที่เท้าทั้ง 2 ข้าง เวลาที่นั่งชักโครก เพื่อให้ขาเกิดการยกตัวสูงขึ้นมากจากพื้น ซึ่งจะทำให้ท่อปัสสาวะและทวารหนักเกิดการตั้งตรง และช่วยเพิ่มแรงดันในช่องท้องน้อยค่ะ