• นับวันที่ประจำเดือนจะมายังไงหรือคะหมอ

  •  Kawaii
    สมาชิก
    เดือนธันวาคม วันที่23, เดือนมกราคมวันที่ 18, เดือนกุมภาพันธ์วันที่ 14 แต่เดือนนี้วันที่13แล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะหมอ

    สวัสดีคะคุณ Kawaii

    ขออธิบายการมีรอบประจำเดือนง่ายๆ แบบนี้ค่ะ

    การมีรอบเดือนใช้เวลา ประมาณ 25-35 วันค่ะ ปกติจะประมาณ 28 วันค่ะ

    และจะแบ่งเป็น

    ระยะมีประจำเดือน ใช้เวลา 3-5 วัน

    ระยะที่โพรงมดลูกเจริญเติบโต ใช้เวลา 14 วัน

    ระยะไข่ตก วันที่ 14 ของรอบเดือน

    ระยะเวลาหลังตกไข่ 12-14 วันค่ะ

    ดังนั้น วิธีนับง่ายๆ ก็็คือ

    วันแรกที่เป็นประจำเดือน นับไปอีก 25-35 วัน หรือ 28 วันก็ได้ค่ะ แล้วก็จะได้วันคร่าวๆ ค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละเดือนด้วยค่ะ เช่น ได้รับยาคุมกำเนิด มีภาวะเครียด ก็อาจจะทำให้ประจำเดือนมาช้า หรือ เร็วกว่าที่ควรจะเป็นค่ะ