• นับวันตกไข่

  • สวัสดีคะ คือหนูอยากทราบว่า นับวันตกไข่ยังไงค่ะ ประจำเดือนมา 10/02/61 09/03/61 (รอบ28วันค่ะ) -แล้วถ้าประจำเดือนมาไม่ปกติเราจะนับวันตกไข่ได้ไหมค่ะ -ถ้าสมมุติว่าประจำเดือนมาวันแรกสีน้ำตาลอ่อนๆไม่เยอะ เราจะนับว่าประจำเดือนมาวันแรกเลยไหม หรือรอวันที่ประจำเดือนมาเป็นสีแดงและเป็นเยอะๆก่อนค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ ถ้าพิมพ์ผิดพลาดหรือใช้คำไม่ถูกต้องหรือถามมากเกินไปต้องขอโทษด้วยนะคะ
    อีกคำถามนึงค่ะ ถ้าปวดท้องประจำเดือนมาก และมีท้องเสียด้วยจะเป็น อะไรได้บ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณทักษพร กวนไวยบุตร @การนับวันไข่ตก จะนับได้ก็ต่อเมื่อมีรอบเดือนสม่ำเสมอนะคะ โดยช่วงที่ไข่ตกจะเป็นช่วง 2สัปดาห์ก่อนการมีประจำเดือนรอบต่อไปค่ะ หรือหากมีรอบเดือน 28วัน ตรงทุกรอบ ช่วงไข่ตกจะเป็นช่วงวันที่ 14 **ส่วนการนับรอบประจำเดือนวันแรก ของคุณทักษพร หากมีเลือดสีน้ำตาลออกมาก่อนเลือดสีแดงหลายวัน อาจบอกวันแรกของรอบเดือนไม่ได้ชัดเจน ซึ่งหากคุณทักษพร สามารถไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจระดับฮอร์โมนเพศหญิงจะสามารถบอกว่า เลือดประจำเดือนสีน้ำตาลหรือสีแดง ที่เป็นวันแรกของรอบเดือนค่ะ
    ขอบคุณคะ
    ช่วงที่มีประจำเดือน จะมีฮอร์โมนบางชนิดที่ทำให้คนไข้เกิดอาการปวดประจำเดือน รวมถึงมีอาการถ่ายอุจจาระบ่อยขึ้นได้ค่ะ แต่หากปวดประจำเดือนรุนแรงมาก อาจต้องพิจารณาหาสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกที่โพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น ซึ่งหากสงสัยภาวะนี้ คนไข้สามารถไปตรวจเพิ่มเติมได้ กับสูตินารีแพทย์ค่ะ