• นับจากวันที่โดนข่วนไปแปดวันถึงจะไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเป็นอะไรไหม

  • ผมอยากทราบว่าโดนสุนัขจรจัดข่วนไปฉีดกระตุ้น2เข็มแต่ไปฉีดหลังสุนัขข่วนผ่านไปแล้ว8วัน แล้วไปเห็นสุนัขตัวนั้นยังมีชีวิตอยู่ไม่หนีหายแต่มีอาการปวดกรามกับกระบอกตาใช้อารการพิษสุนัขบ้าไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ ศุภวิชญ์ ลำงาม

    การฉีดวัคซีนแบบก่อนที่จะถูกสุนัขหรือแมวกัด ถ้าฉีดครบสามเข็ม ปกติมีภูมิคุ้มกันแล้วนะค่ะ การฉีดกระตุ้น ถ้าไม่เกินหกเดือนฉีด หนึ่งเข็ม ถ้าเกิดหกเดือนฉีดสองเข็มค่ะ

    แต่ฉีดยาช้าส่วนใหญ่ก็ไม่เป็นอะไรค่ะ เนื่องจากว่าคุณมีภูมิคุ้มกันอยู่แล้วค่ะ แต่กระตุ้นก็ฉีดให้ครบค่ะ 0,3 ค่ะ