• เป็นนอน​หลับ​ยาก นอนดึกจนชิน อยากปรับเวลานอนให้เร็วขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  หลิว ฯ.
    สมาชิก
    สวัสดี​ครับ​คุณ​หมอ. ส่วนตัว​เป็น​คน​นอนหลับ​ยาก​อยู่​แล้ว​ แล้วเดี๋ยว​นี้นอนดึกจนชิน พักผ่อนน้อยจนตอนนี้กลางคืน​ก็ไม่ค่อยจะนอน อยาก​จะเปลี่ย​นเวลานอนให้เร็ว​กว่า​เดิม​ทำไงถึงจะหลับง่ายๆหับเร็วๆบ้างครับ. ขอบคุณ​ครับ​

    คุณ หลิว

    ปกติคนเรามีนาฬิการชีวิตในร่างกายให้นอนหลับตามแสง หรือ เวลาที่เคยนอน เราเรียกว่า Circadian rythm  เป็นวงจรให้หลับและตื่นตามเวลา  ถ้าคุณนอนดึกจนเคยชิน วงจรนี้ก็จะเปลี่ยนตามไปด้วย ถ้าอยากจะเปลี่ยนเวลานอนก็ควรมีวินัยในการปฏิบัติ  ต้องเข้านอนเป็นเวลา  แรกๆให้ เข้านอนกับที่เคยนอนได้ก่อน 1 ชม พยายามนอนแม้จะไม่หลับ  แต่ถ้าหลับแล้วพยายาม ครั้งหน้าเข้านอนเร็วขึ้นอีก 1 ชม.  ควรตรวจร่างกายแน่ใจว่าไ่ม่มีโรคเรื้อรังที่ขัดขวางการนอน ความเจ็บปวด ภูมิแพ้ ทำให้หายใจไม่ออก  โรคกระเพาะ ไมเกรน  มะเร็ง  ถ้ามี ต้องพยายามรักษาก่อน ครับ

    -สภาพห้องนอน ต้องไม่มีสิ่งรบกวน แสงสีเสียงกลิ่น  ที่จะทำให้กระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งหลาย  เสียงกรน ของคนนอนข้างๆ

    -ไม่ดูหนังหรือเพลง อะไรที่ตื่นเต้น ตกใจกลัว

    -ไม่เครียดไม่วิตกกังวล พยายามฝึกสมาธิ จะช่วยทำให้จิตใจ คลื่นสมองเป็นระเบียบมากขึ้น จนสามารถหลับได้ง่าย  ไม่ต้องกังวลว่าพุร่งนี้จะเป็นไงถ้านอนไม่หลับ

    -ออกกำลังกายให้เหนื่อยจัด  ทานอาหารให้ครบห้าหมู่ อาจทานกล้วยก่อนนอน เพราะกล้วยมี สารtryptophan ทำให้อยากนอน  อ่านหนังสือ หรือตำรา จะทำให้ง่วงนอนได้มากขึ้น

    -ห้ามกินเหล้า บุหรี่ สารเสพติดมาช่วยในการนอน

    -ถ้าการนอนหลับยังไม่ดีขึ้น อาจต้องใช้ยาอาหารเสริม พวก melatonin หรือ ถ้ายังนอนไม่หลับอีกคงต้องปรึกษาจิตแพทย์เพื่อให้ช่วยรักษาด้วยาคลาดเครียดเป็นครั้งคราว

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม  เรื่อง   นอนไม่หลับ  ได้ที่นี่