• นอนไม่หลับ ได้ยา alprazolam amitriptyline sertraline

  •  yugi
    สมาชิก

    สวัสดีคะชื่อยุ้ย อายุ28 ปี เคยสอบถามอาการนอนไม่หลับมาบ้างแล้ว และได้รับการรักษากับหมอเฉพาะทางมาแล้วทั้งหมด 4 ครั้ง อาการนอนหลับยิ่งแย่ลงถ้าไม่ได้กินยานอนหลับ ก็จะนอนไม่หลับ และกินยาแล้วนอนหลับแล้วไม่หลับ อาการนอนไม่หลับเป็นมา 4 เดือนแล้วคะ ยาที่เคยกินมาแล้ว ดังนี้

    1.alprazolam 0.25 m กินแล้วไม่หลับ

    2.alprazolam 1 m กินแล้ว 15 นาที สามารถนอนหลับได้เลย

    3 amitriptylin 10 m กินแล้วใช้เวลานานกว่าจะหลับได้ สุดท้ายกินแล้วไม่หลับ

    4 polizep 5 กินแล้วใช้เวลานานกว่าจะหลับ และสุดท้ายกินแล้วไม่หลับ

    ล่าสุดได้พบหมอ ได้ยา alprazolam 1 m กับ sertraline 50 m คุณหมอบอกให้กินยาแค่ครึ่งเม็ด แต่ตัวผู้ป่วยไม่อยากกินยาอีกต่อไปแล้ว กลัวจะกินแล้ว แรกๆจะนอนได้ แล้วสุดท้ายกินไปแล้วจะนอนไม่หลับอีก ผู้ป่วยพยายามรักษาตามธรรมชาติ ทำตามสุขบัญญัติการนอน ร่วมกับการออกกำลังกายทุกๆวัน แต่ก็ยังไม่ได้ผลดี ไม่ทราบว่ามีวิธีรักษาอื่นที่จะทำให้หลับได้ ไหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ yugi

    การนอนหลับเป็นกลไกตามปกติของร่างกาย ที่หลังจากผ่านการใช้งานมาทั้งวันร่างกายก็ต้องการพักผ่อน เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูและมีประสิทธิภาพในการทำงานในวันต่อไป

    การนอนไม่หลับนั้นอาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น

    • ความเจ็บป่วยทางกาย ได้แก่ โรคภูมิแพ้ที่ทำให้หายใจติดขัดเวลานอน อาการปวดหลังที่ทำให้นอนไม่สบาย อาการเรอเปรี้ยวทำให้นอนหลับได้ไม่สนิท หรือโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ เป็นต้น

    • สาเหตุจากทางจิตใจ ได้แก่ อาการวิตกกังวล ซึมเศร้า ภาวะเครียด

    • สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ ยาบางชนิดทำให้นอนหลับยาก

      หากค้นหาสาเหตุและแก้ที่สาเหตุนั้นได้จะเป็นการแก้ไขที่ถูกต้องตรงจุดมากที่สุด การใช้ยาช่วยให้นอนหลับนั้น เป็นเพียงการแก้ไขที่ปลายเหตุเท่านั้น

          แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์อย่างต่อเนื่อง เพื่อรับการวินิจฉัยสาเหตุที่แท้จริงและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ