• นอนไม่หลับหลายวันทำอย่าไรคะ

  •  นิ่ม
    สมาชิก

    ดิฉันทำงานเป็นกะค่ะ เพิ่งออกกะดึกมา ตอนเช้า ขณะนี้  1 วันผ่านไป ดิฉันยังนอนไม่หลับเลย คอนนี้เครียดมาก ปวดหัวด้านซ้ายค่ะ ไม่รู้จะทำยังไง พยายามข่มตานอนเท่าไหร่ก็นอนไม่

    หลับ มันเหมือนมีอะไรอยู่ในหัวแล้ว กั้นไว้ไม่ให้หลับ ควรทำยังไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างแล้วคะ หวังว่าน่าจะดีขึ้นแล้ว การนอนไม่หลับเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ ทั้งการเจ็บป่วยทางกาย ท่างจิตใจ หรือแม้กระทั่งสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่เปลี่ยนไป เช่นเสียงดังรบกวน และการทำงานเป็นกะหรือเดินทางข้ามเขตเวลาโลกก็เป็นสาเหตุได้เช่นกันค่ะ ภาวะนอนไม่หลับสามารถเกิดได้กับคนทั่วไป ส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียง เช่น ปวดศีรษะได้ แต่ถ้าเป็นนานเกิน 2 สัปดาห์ โดยต้องใช้เวลามากกว่า 30 นาทีเพื่อนอนหลับ จัดว่าเป็นโรคนอนไม่หลับค่ะ การรักษาต้องแก้ที่สาเหตุและใช้ยาร่วมด้วย เช่น ยานอนหลับคลายเครียด ร่วมกับทำจิตใจให้ผ่อนคลายไม่คิดฟุ้งซ่าน ออกกำลังกาย

    ในกรณีนี้ หากมีอาการเรื้องรัง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาตรวจเพิ่มเติมและรับยาค่ะ  สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.pobpad.com/นอนไม่หลับ