• นอนไม่หลับมา 4 วัน หงุดหงิดจนร่างกายอ่อนเพลีย พยายามนอนแต่ก็ไม่ได้นอน เคยกินยานอนหลับแต่ก็ไม่หลับ

  •  Netipong Jaiyuen
    สมาชิก
    นอนไม่หลับมา4วันหงุดหงิดจนร่างก่ายอ่อนเพรียพยายามนอนแต่ก้ไม่ได้นอน เคยกินยานอนหลับแต่ก้ไม่หลับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Netipong,

                  นอนไม่หลับ เป็นอาการของปัญหาการนอนหลับ ซึ่งได้แก่ เข้านอนแล้วนอนไม่หลับ นอนหลับแต่ไม่สนิทคือหลับๆตื่นๆ หรือตื่นบ่อย นอนหลับแต่เมื่อตื่นขึ้นมากลางดึก แล้วนอนต่อไม่หลับ ซึ่งผลที่เกิดตามมาคือ อาการอ่อนเพลีย (เหมือนกับที่คุณ Netipong เป็นอยู่) ไม่สดชื่น ง่วงนอนในตอนกลางวัน ไม่มีสมาธิทำงาน ความจำไม่ดี

                  สาเหตุของการนอนไม่หลับ แบ่งเป็นดังนี้

                    - สาเหตุด้านร่างกาย มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน โรคกรดไหลย้อน เป็นมะเร็ง เป็นต้น มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มีโรคการหายใจที่ผิดปกติขณะนอนหลับ หรือพบเมื่อเข้าสู่วัยชรา เนื่องจากฮอร์โมนต่างๆลดลง

                   - สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนอนหลับตามปกติได้

                   - สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น มีเสียงดังรบกวน แสงสว่างเกินไป เปลี่ยนสถานที่นอน การเดินทาง การออกกำลังกายมากเกินไป ทานคาเฟอีนมากเกินไป การทานยาบางชนิด เช่น fluoxetine เป็นต้น

                  ในเบื้องต้นแนะนำให้ปรับปัจจัยภายนอกที่อาจรบกวนการนอน เช่น การปิดไฟก่อนนอน หากแสงสว่างลอดเข้ามาในห้อง ควรหาม่านทึบแสงหรือที่กั้นต่างๆ มาบังไว้ ปิดเสียงต่างๆ ที่อาจรบกวนการนอน เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ งดเครื่องดื่มและอาหารที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารอิ่มเกินไปก่อนนอน ไม่อ่านหนังสือหรือรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียดเกินไป พยายามเข้านอนให้ตรงเวลา เป็นต้น

                   สำหรับอาการเครียดและวิตกกังวล ก่อนนอนอาจทำสมาธิ ฟังเพลงสบายๆ อ่านหนังสือธรรมะ สวดมนต์ตามแต่ละศาสนา หากยังนอนไม่หลับควรไปพบแพทย์เพื่อแนะนำเรื่องการใช้ยานอนหลับค่ะ เนื่องจากยานอนหลับมีหลายกลุ่มและหลายชนิดค่ะ หากชนิดที่เคยใช้ ยังมีปัญหานอนไม่หลับ ก็ยังมีตัวอื่นๆ อีกหลายตัวค่ะ