• มีอาการปวดหัว และนอนไม่หลับมาหลายวัน เป็นอาการอะไร ควรไปพบหมอไหม

  •  Emmae
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่านอนไม่หลับมาหลายวันเเล้ว ตั้งเเต่เดือนที่เเล้วประมาณวันที่11 เเล้วก็ปวดที่ขมับข้างขวา(อันนี้เป็นมา2ปีเเล้ว)ถ้าไม่ได้กินยา รู้สึกว่าจะปวดขึ้นเรื่อยๆ ปกติจะเป็นคนที่นอนเร็วมาก ช่วงนี้ก็ประมาณเที่ยงคืน กว่าจะได้นอนก็หลับๆตื่นๆ บางครั้งก็สะดุ้งตื่น ทรมานมากเลยค่ะ เลยอยากรู้ค่ะ ว่าเป็นอะไร ควรไปพบหมอไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Emmae

    อาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดศีรษะแบบเทนชั่น, การปวดศีรษะไมเกรน, พยาธิสภาพที่สมอง, ปวดจากการมีไข้, ปวดศีรษะจากความเครียด, จากการอักเสบรอบๆศีรษะ เช่น ฟันผุ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล้ามเนื้อคออักเสบ เป็นต้น

     **อาการปวดศีรษะที่ควรจะรีบพบแพทย์คือ อาการปวดศีรษะที่มีอาการแขนขาอ่อนแรง เดินเซ คอแข็ง อาเจียนพุ่ง มีไข้สูง ตามัว อาการปวดที่รุนแรงกว่าที่เคยเป็น อาการเหล่านี้จะบ่งชี้ว่า น่าจะมีพยาธิสภาพทางสมองค่ะ

    ในกรณีของคุณ Emmae ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของอาการปวดศีรษะที่ชัดเจนได้ค่ะ  แนะนำว่าหากมีอาการปวดศีรษะให้รับประทานยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs)และนอนพัก พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้ปวดศีรษะ รวมถึงความเครียดค่ะ

    นอกจากนี้แนะนำคุณ Emmae ไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาระยะยาว เพราะอาการปวดศีรษะเป็นเรื้อรัง และมีอาการรุนแรง จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันค่ะ