• นอนไม่หลับมา 2-3 สัปดาห์ เกิดความเครียด รบกวนแนะนำ

  •  Siravich Chuensang
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีปัญหากับการนอนหลับมากครับ เป็นมา2~3อาทิตย์แล้วครับที่อาการเด่นชัดขึ้นมาก จนตอนนี้เครียดมากๆแล้วครับเพราะตอนเช้าไปทำงาน เป็นอุปสรรคมากครับ นอนน้อยอารมไม่คงที่เรยครับตอนนี้ เครียดมาก ไปหาหมอที่รพแถวๆบ้านก็ได้รับยานอนหลับมาแต่กินแล้วก็ยังนอนไม่หลับ ตอนนี้เครียดมากเรยครับ พอมีทางออกมั้ยครับ ยังไงช่วยแนะนำด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siravich

          สำหรับหมอแล้วอย่างแรกที่ต้องบอกเลยคือ แนะนำให้คลายความเครียดลงค่ะ ความเครียดจะส่งผลให้สารสื่อประสาทบางชนิดเกิดการทำงานที่มากขึ้น และยิ่งก่อให้เกิดวงจรการนอนไม่หลับของคนไข้ค่ะ

          หมออยากแนะนำให้คุณ Siravich ลองเริ่มแก้จากการปรับสุขลักษณะในการนอน(Sleep hygiene)ค่ะ  โดยให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหนักในช่วง 3 ชั่วโมงก่อนนอน หลีกเลี่ยงการทานคาเฟอีน สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการออกกำลังในช่วงตั้งแต่หัวค่ำไป พยายามอย่าทำงานที่ก่อความเครียดในช่วงใกล้นอน สำหรับสิ่งที่ควรทำเพื่อให้หลับได้ดีขึ้น คือ การปรับสภาพแวดล้อมภายในห้องนอนให้เหมาะแก่การนอนคือ ลดแสง ลดเสียง ปรับอุณหภูมิภายในห้องให้เหมาะสม เมื่อเข้านอนแล้วอยู่บนเตียงห้ามเล่นอุปกรณ์โซเชี่ยล เมื่อขึ้นเตียงนอนแล้วไม่หลับใน 30 นาที ให้ลุกออกจาเตียงแล้วหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เช่น อ่านหนังสือสบายๆ ฟังเพลงเบาๆ ทำสมาธิ ทั้งนี้ช่วงเวลาระหว่างวัน ไม่ควรนอนกลางวัน ควรหลับและตื่นนอนให้เป็นเวลา การทำตามนี้จะเป็นตัวช่วยในการปรับสภาพแวดล้อมในการนอนเท่านั้นค่ะ

         อีกอย่างหนึ่งที่ต้องได้รับการแก้ไข คือสาเหตุที่นอนไม่หลับค่ะ เช่น เครียดเรื่องงาน ความสัมพันธ์กับบุคคลรอบข้าง ก็ค่อยๆแก้ปัญหาค่ะ อาจจะลองเขียนสิ่งที่คิดอยู่ลงบนกระดาษและแนวทางการแก้ไขปัญหานั้นๆ เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องกลับไปคิดซ้ำๆ ถ้ายังหาทางออกไม่ได้ก็ขึ้นเตียงนอนโดยไม่ต้องคิดค่ะ พักไว้ก่อน เช้าวันถัดไปค่อยคิดต่อ จริงค่ะอย่างที่คนไข้เล่ามาว่า พอเครียดมาก นอนไม่หลับ แล้วเกิดอารมณ์แปรปรวน เพราะร่างกายเราเริ่มเสียสมดุลแล้วค่ะ ระยะยาวอาจจะเกิดโรคซึมเศร้าได้ด้วย แต่อย่างไรก็ตามถ้าอาการไม่ดีขึ้น อาจจะกลับไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกายอย่างอื่นเพิ่มเติม หรือเพื่อปรับยาที่ช่วยในการนอนได้ค่ะ