• เป็นโรคธาลัสซีเมียเบต้าอี จะรักษาอย่างไร ดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Ga
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอครับ ตอนนี้ผมมีแฟนเป็นโรคธาลัส.ชนิดเบต้าอี ตั้งแต่กำเนิด ขอสอบถามคุณหมอว่า อันตรายไหมครับ ละมีวิธีหายขาดไหมครับ ละจะอยู่ได้นานไหมครับ ตอนนี้แฟนอายุ 22 จะมีธีการปฏิบัติตัวอย่างไรครับ
    Ga  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ga

    โรคธาลัสซีเมียเป็นโรคโลหิตจางที่มีการถ่ายทอดทางพันธุกรรม กล่าวคือรับมาจากพ่อแม่และถ่ายทอดไปให้ลูกได้ มีความรุนแรงหลายระดับ ขึ้นกับชนิดที่เป็น ถ้าเป็นแค่พาหะสามารถใช้ชีิวิตได้ตามปกติ แค่อาจจะมีภาวะซีดกว่าคนปกติเล็กน้อย แต่จะไม่แสดงอาการอะไร แต่สามารถถ่ายทอดไปให้ลูกได้ กรณีที่เป็นโรคก็จะมีความรุนแรงหลายชนิดเช่นกัน โดยโรคธาลัสซีเมียชนิดเบต้าอีนั้นอาจมีอาการซีดตั้งแต่เด็ก และจะซีดมากขึ้นเมื่อไม่สบายหรือเจ็บป่วยด้วยโรคใดๆ ถ้าซีดมากอาจต้องมีข้อบ่งชี้ต้องได้รับเลือดบ่อยๆ จนทำให้เหล็กเกินและต้องได้รับยาขับธาตุเหล็กเป็นระยะ ในบางรายที่เป็นรุนแรงอาจจะมีม้ามโตร่วมด้วย การรักษาถ้าม้ามโตมากคือตัดม้ามออกค่ะ การรักษาคือการให้เลือดเมื่อมีภาวะซีด ตัดม้ามในผู้ป่วยบางราย และรับประทานวิตามินบำรุงเลือดเช่นโฟลิก ไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาดค่ะ เป็นโรคทางพันธุกรรมอยู่กับเราตลอดไป อันตรายไหมขึ้นกับการปฏิบัติตัวค่ะ ถ้าเจ็บป่วยไม่สบาย หรือมีภาวะซีดเหลืองมาก ต้องรีบไปพบแพทย์ สามารถใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงกับคนปกติและมีอายุขัยที่ใกล้เคียงกับคนปกติค่ะ และที่สำคัญ ถ้าจะมีบุตรควรวางแผนการตั้งครรภ์ โดยอาจจะต้องเจาะเลือดสามีและภรรยาดูว่ามีความเสี่ยงที่จะมีบุตรเป็นโรคทาลัสซีเมียมากน้อยแค่ไหนค่ะ