• เป็นโรคธาลัสซีเมีย ถ้านอนพักไม่พอจะรู้สึกชาและเกร็ง เป็นอันตรายหรือไม่

  • คือว่าเคยไปหาหมอค่ะแล้วตรวจเลือดหมอบอกเป็นธาลัสซีเมียแต่ไม่เคยรักษาหรือไปหาหมออีกเลยค่ะอาการถ้าไม่ได้นอนหรือพักผ่อนไม่พอจะชาและเกร็งจนขยับไม่ได้ต้องนอนนิ่ง3-4ชั่วโมงถึงจะหายอาการแบบนี้จะเป็นอันตรายมั๊ยค่ะถ้าไม่ไปรักษาตัวจะซีดด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศศิธร

    อาการของธาลัสซีเมียจะรุนแรงแตกต่างกันไปตามประเภทของธาลัสซีเมียที่เป็น โดยอาการของโรคสามารถแบ่งตามระดับความรุนแรงได้ ดังนี้

    • ชนิดที่มีความรุนแรงสูง มักพบในเด็ก เด็กอาจเสียชีวิตในครรภ์หรือหลังคลอดออกมาได้ไม่นาน โดยทารกจะบวมน้ำ ซีดมาก ท้องโตจากการที่ตับและม้ามโต และหัวใจวาย
    • ชนิดที่มีความรุนแรง เด็กอาจเริ่มมีอาการในขวบปีแรก และอาการจะมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเด็กจะอ่อนเพลีย ผิวซีดหรือเหลืองคล้ายเป็นดีซ่าน ท้องโตจากการที่ตับและม้ามโต กระดูกใบหน้าผิดปกติ โดยกระดูกตรงใบหน้าจะยุบ จมูกแบน โหนกแก้มสูง คางและกระดูกขากรรไกรใหญ่ แคระแกร็นหายใจลำบากหรือเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามร่างกาย
    • ชนิดที่มีความรุนแรงน้อยถึงปานกลาง เด็กจะมีอาการซีด ซึ่งอาจต้องได้รับการให้เลือดเป็นครั้งคราว รวมทั้งรู้สึกเหนื่อยง่าย เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ อาการที่แสดงขึ้นกับระดับความซีดของเลือดค่ะ

      แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ร่วมกับตรวจเลือด เพื่อประเมิณความรุนแรงของอาการค่ะ หากพบว่ามีอาการซีดมาก ก็จำเป็นต้องได้รับเลือดค่ะ หรือแพทย์อาจแนะนำการรักษาอื่นเพิ่ม นอกจากนี้ ผู้ป่วยควรรับประทานอาหารที่มีกรดโฟลิคสูงเพื่อช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง โดยอาหารที่อุดมไปด้วยโฟลิคมีหลายอย่าง เช่น มะเขือเทศ ตำลึง กะหล่ำปลี ผักคะน้า ถั่วงอก ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ