• ธาลัสซีเมียรักษาอย่างไร

  •  YASZz
    สมาชิก
    โรคธาลัสซินเมียทำอย่างไรปฎิบัติตัวอย่างไรและควรทานอะไรถึงจะหายขาดหละคับ

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคโลหิตจางชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในคนไทยค่ะ ถือเป็นโรคถ่ายทอดทางพันธุกรรมอย่างหนึ่งค่ะ อาการมีความรุนแรงมากน้อยต่างกันแล้วแต่ชนิดของธาลัสซีเมียค่ะ การรักษาขึ้นกับความรุนแรงและอาการของผู้ป่วยค่ะ ส่วนใหญ่เป็นการรักษาตามอาการค่ะ เช่น ให้เลือดสม่ำเสมอเมื่อมีภาวะซีด การรับประทานยา การกำจัดเหล็กในร่างกาย ส่วนวิธีการรักษาโรคธาลัสซีเมียให้หายขาดนั้น ปัจจุบันทำได้ด้วยการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด หรือเปลี่ยนถ่ายไขกระดูกจากผู้อื่นซึ่งมีความเข้ากันได้กับผู้ป่วย แต่วิธีการนี้ทำได้ยาก มีความเสี่ยงสูงและอาจมีภาวะแทรกซ้อนจาการรักษาที่อันตรายจึงใช้วิธีนี้ได้กับเด็กบางรายเท่านั้น และจะใช้วิธีนี้เฉพาะเมื่อเป็นธาลัสซีเมียชนิดที่มีความรุนแรงของโรคสูงเท่านั้นค่ะ นอกจากนี้โรคธาลัสซีเมียบางชนิดจะมีอาการน้อยมาก ไม่มีภาะซีด อาจไม่จำเป็นต้องทำการรักษาค่ะ ดังนั้นวิธีการรักษาแต่ละอย่างนั้นขึ้นอยู่กับว่าป่วยเป็นธาลัสซีเมียประเภทไหนและมีระดับความรุนแรงของโรคมากน้อยเพียงใด แพทย์จะพิจารณาวิธีรักษาโรคที่เหมาะสมและสามารถรักษาอาการของผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดค่ะ

    สำหรับการปฏิบัติตนหรือการรับประทานยาไม่สามารถทำให้หายขาดได้ค่ะ เพียงแต่จะช่วยลดภาวะแทรกซ้อนของโรคค่ะ การปฏิบัติตนที่เหมาะสม ได้แก่

    - ไปพบแพทย์เพื่อติดตามความเข้มข้นของเลือดเป็นประจำ และให้เลือดหากพบว่ามีภาวะซีด

    - รับประทานยาตามที่แพทย์ให้อย่างสม่ำเสมอ

    - รับวัคซีนตามความเหมาะสมเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

    - ผู้ป่วยควรรับประทานอาหารที่มีกรดโฟลิคสูงเพื่อช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง โดยอาหารที่อุดมไปด้วยโฟลิคมีหลายอย่าง เช่น ตำลึง กะหล่ำปลี ผักคะน้า ถั่วงอก มะเขือเทศ เป็นต้นค่ะ