• ท้อง 6 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย 3 วัน และมีเนื้อเยื่อออกมา เป็นอะไร

  •  Deeda
    สมาชิก
    ท้องได้6สัปดาร์ มีเพศสัมพันกับสามีแล้วมีเลือดไหลแบบกะปิบกะปอย 3วันพอวันที่4 มีเลือดไหลพร้อมมีเนื้อเยื้อเท่าเมล็ดข้าวออกมา จะเป็นไหรหรือปล่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Deeda,

                        การมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ อาจทำให้มีเลือดซึมออกเล็กน้อยได้ จากการที่ปากมดลูกมีเลือดมาเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น แต่โดยปกติ ก็จะออกเพียงแค่ 1-2 วัน ดังนั้น หากเลือดไหลมา 3-4 วันแล้ว และมีปริมาณพอสมควร หรือเห็นมีเนื้อเยื่อออกมา ก็น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด มีภาวะแท้งคุกคามเกิดขึ้น แต่หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย ก็อาจเกิดจากมีการท้องนอกมดลูก การแท้งครบหรือไม่ครบ เป็นต้น ดังนั้น แนะนำควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ

                          ในเบื้องต้น ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดการทำงานหนัก ไม่ยกของหนัก ไม่ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาใดๆ พยายามเดินให้น้อยที่สุด งดการวิ่ง ไม่นั่งมอเตอร์ไซด์และขี่จักรยาน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ห้ามดื่มเหล้าและสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเครียดและความวิตกกังวล เป็นต้น