• ท้องได้ 7 สัปดาห์ มีอาการคัดจมูก มีไข้ ไปร้านขายยา ให้ยามาสองตัว สามารถทานได้ไหม

  •  Thara Jeab K
    สมาชิก
    ตอนนี้ท้องได้ 7 สัปดาห์ ค่ะ เหมือนจะติดไข้มาจากที่ทำงาน ปวดหัว ตัวร้อน คัดจมูกมากค่ะ เลยไปซื้อที่ร้านขายยามาค่ะ และได้แจ้งแล้วค่ะว่ากำลังท้อง เค้าให้ยาแก้แพ้ คลอเฟ มาคะ และแก้ปวดลดไข้ให้ พานาดอล แอคติฟาส ค่ะ ไม่ทราบว่ายา 2 ตัวนี้ ทานได้ไหมคะ ตอนนี้นอนหายใจไม่ออกเลยค่ะ และปวดหัวแบบมึนๆ ค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Thara Jeab K  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thara Jeab K

    ในระหว่างการตั้งครรภ์นั้นควรระมัดระวังการใช้ยาทุกประเภท จึงควรแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรให้ทราบทุกครั้ง

    ยาแก้แพ้ตัวดังกล่าวมานั้นสามารถใช้ในคนท้องได้อย่างปลอดภัย ส่วนยาแก้ปวดพานาดอล แอคติฟาสตัวนี้น่าจะมีส่วนประกอบก็คือยาพาราเซตามอลซึ่งสามารถใช้ในคนท้องได้อย่างปลอดภัยเช่นกัน

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำสังเกตอาการ ถ้ายังมีไข้สูง คัดจมุกมากไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรับยาที่เหมาะสมต่อไป