• คนเรามีโอกาสท้อง 10 เดือนไหม

  •  Yuwadee Ouaichai
    สมาชิก
    คนเรามีโอกาสท้อง 10 เดือนมั้ยคะ ถ้าท้องตั้งแต่มิถุนาจนถึงตอนนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ แม่ไหม,

                         การตั้งครรภ์ที่ถือว่าครบกำหนดอายุครรภ์ คือมีอายุครรภ์ระหว่าง 38-42 สัปดาห์ โดยนับจากวันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วหญิงตั้งครรภ์จะคลอดลูกที่ประมาณ 40 สัปดาห์ (ก็จะเท่ากับ 10 เดือนทางจันทรคติพอดีค่ะ)

                        แต่มีประมาณ 12%-15% ที่อาจคลอดลูกเมื่อเลย 42 สัปดาห์ได้ และมีบางส่วนที่จะคลอดก่อนกำหนดคือก่อน 38 สัปดาห์ค่ะ