• ท้อง

  •  kilomio
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเมื่อประมาณวันที่ 14 สิงหา มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วถุงยางแตก แล้วก็รับประทานยาคุมฉุกเฉินอีกหกชั่วโมงถัดมา จากนั้นสิบสองชั่วโมงก็รับประทานเม็ดที่สองค่ะ พอหลังจากนั้นอีกประมาณ 7 วัน ก็มีเลือดออกที่ช่องคลอดเหมือนประจำเดือน4-5วันค่ะ อยากทราบว่าแบบนี้จะท้องมั้ยคะ แล้วถ้าจะตรวจการตั้งครรภ์ควรตรวจตอนไหนคะ

    สวัสดีค่ะคุณ kilomio

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้องและรับประทานภายใน72 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์สามารถลดโอกาสตั้งครรภ์ได้ร้อยละ  85

    ผลข้างเคียงหลังจากรับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินคือ  มีอาการคลื่นไส้อาเจียน เวียนหัว และหลังจากรับประทานในช่วงสัปดาห์แรก อาจมีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ แต่ไม่ใช่เลือดประจำเดือนนะคะ รอบเดือนปกติจะมาภายหลังจากนั้นโดยอาจมาก่อนหรือหลังจากวันปกติได้

    หากพบว่าประจำเดือนไม่มาตามรอบปกติเกิน 1-3 สัปดาห์ให้ทดสอบการตั้งครรภ์ หรือพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ