• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน ประจำำเดือนยังไม่มา ต่อมาปัสสาวะมีเลือดปนทุกครั้ง เป็นเลือดประจำเดือนหรือเปล่า

  •  yayaa
    สมาชิก
    มีอะไรกันกับเเฟนวันที่25ธันวาคม62 เเล้วกินยาคุมฉุกเฉินไป2เม็ดตามที่หมอบอก. เเต่ ปจด. ปกติจะมาวันที่5-10 มกราคม เเต่ ปจด ก็ยังไม่มา เเต่ในช่วงวันที่8-12มกราคม มีการปัสสาวะเป็นเลือดมาก เป็นลิ่มๆคล้ายเป็น ปจด. เเล้วเลือดออกทุกครั้งที่ปัสสาวะ อยากทราบว่ามีโอกาศไหมที่ปัสสาวะจะเป็น ปจด. ออกมาด้วยโดยที่ไม่ได้ออกมาจากช่องคลอด หรือเกิดจากยาคุมฉุกเฉินที่กินทำให้ ปจด มาผิดที่โดยออกมาทาปัสสาวะเป็นลิ่มเหมือน ปจด
    yayaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yayaa

    หลังใช้ยาคุมฉุกเฉินประมาณ 1 สัปดาห์อาจมีเลือดออกทางช่องคลอด เป็นผลข้างเคียงจากยาได้ ถ้าเป็นประจำเดือน ไม่ควรมาแบบปัสสาวะเป็นเลือดค่ะ

    ในกรณีนี้หากประจำเดือนตอนนี้ก็ยังไม่มา และมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อนแล้ว ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก