• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 11 ม.ค. หลั่งนอก 3-4 วันต่อมา มีท้องป่อง ปวดท้อง จะท้องไหม

  •  Rov Aaloa
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟน เมื่อวันที่ 11 ม.ค ที่ผ่านมา มีเพศสัมพันธ์แบบไม่สวมถุงยาง หลั่งนอก2รอบ หลั่งเสร็จรอบแรก นำอวัยวะเพศไปล้าง แล้วมามีเพศสัมพันธ์ต่อ หลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้3-4วัน แฟนผมเริ่ม ท้องป่อง ปวดท้อง ผมอยากจะทราบว่ากินยาคุมฉุกเฉินตอนนี่ยังมันไหม และแฟนผมจะท้องไหม #หมอช่วยตอบผมภายในวันนี้ด้วยนะคับ ผมกังวลมากจริงๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rov Aaloa,

                      การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% และหากได้มีเพศสัมพันธ์ต่อ อสุจิที่ยังอาจค้างอยู่ในท่อปัสสาวะ ก็อาจออกมากับน้ำหล่อลื่น และทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                       สำหรับยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ หากเลยไปแล้ว ยาก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ

                      สำหรับอาการท้องป่อง ปวดท้อง ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่ได้ปรากฏเร็วภายในไม่กี่วันหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปค่ะ ดังนั้น อาการดังกล่าว อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น เป็นอาการท้องอืดจากการทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก อาหารเป็นพิษ มีท้องผูก หรือเป็นอาการช่วงวันไข่ตก หรืออาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ เป็นต้น

                       ส่วนการที่จะทราบว่า มีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ต้องรอให้ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนจะมา หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ