• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก จะตั้งครรภ์ไหม

  • มีเพื่อนสนิทคนนึงค่ะเข้ามาปรึกษาหนูค่ะว่าตอนนี้เครียดว่าจะท้องมาพักอยู่กับหนูได้สักพักละค่ะหนูก็เครียดไปด้วย เขาว่าประจำเดือนที่แล้วมาวันที่11มิถุนายนเป็น5-7วัน มีอะไรกะแฟนวันที่29ไม่ได้ป้องกัน หลั่งนอก นี้มีโอกาสท้องมั้ยค่ะ?
    เกษสุคนธ์ เหล็กเพ็ชร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีีค่ะคุณ กมลชนก ไชยนอก

    การหลั่งนอกเป็นวิธีการที่ไม่แนะนำให้ทำในทางการแพทย์เนื่องจากมีโอกาสผิดพลาดได้สูงถึง 20%

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ ยิ่งถ้าอยู่ในช่วงตกไข่ คือหลังมีประจำเดือนวันแรกประมาณ 14 วันก็จะเพิ่มโอกาส

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ