• มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือน พอประจำเดือนหมดได้ประมาณ 5วันก็มีเลือดออกมา ท้องไหม

  •  Bai Toey
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ุตอนเป็นประจำเดือน พอประจำเดือนหมดได้ประมาณ 5วันก็มีเลือดออกมาไม่มากอีกค่ะ แบบนี้ท้องไหมค่ะ หรือเกิดจากอะไรค่ะ
    Bai Toey  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bai Toey

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนอาจเกิดจาก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมด

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    การมีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยเนื่องจากมักไม่มีการตกไข่ในช่วงมีประจำเดือน แต่อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้ทำเนื่องจากเพิ่มโอกาสติดเชื้อในช่องคลอดและมดลูก และอาจเกิดความผิดพลาดได้ หากเลือดที่ออกมาไม่ใช่เลือดประจำเดือน

    หากยังมีเลือดออกมากที่ไม่ทราบสาเหตุ ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้ง ขณะนี้งดมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง