• ฉีดยาคุมครั้งแรกประจำเดือนก็มา แต่พอพ้นไป 1 เดือนประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  • ตอนฉีดยาคุมครั้งแรกประจำเดือนก็มาดีแต่พอพ้นไป1เดือนประจำเดือนไม่มาแล้วค่ะอยากรุ้ว่าท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มายด์ ดวงพร,

                      หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยคือ อาการขาดประจำเดือน เพราะผลของฮอร์โมนที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง แต่ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ เพราะยาฉีดคุมกำเนิดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2% อย่างไรก็ตาม หากกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                        แต่หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน หากฉีดครบ 1 เดือน แล่วไม่ได้ไปฉีดต่อ หากมีเพศสัมพันธ์ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ