• ปัสสาวะบ่อย ปวดท้องหน่วงๆ จะท้องไหม แต่ตรวจก็ขึ้น 1 ขีดตลอด

  • ฉี่บ่อย ปวดท้องหน่วงๆ จะท้องไหมคะ แต่ใช้ที่ตรวจก็ขึ้น1ขีดตลอด

     สวัสดีค่ะ คุณ ป๋อง' แป้งงง,

                        หากถึงกำหนดที่ประจำเดือนจะมาแล้ว แต่ยังไม่มา แล้วได้ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะแล้วพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากยังไม่ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมา การตรวจหาการตั้งครรภ์ก็จะเร็วเกินไป มีโอกาสตรวจไม่พบได้

                         ดังนั้น หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่ประจำเดือนขาดไปแล้ว และไม่พบการตั้งครรภ์ อาการปัสสาวะบ่อยและปวดท้องหน่วงๆ จึงไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ โดยน่าจะเกิดจากทางเดินปัสสาวะส่วนล่างอักเสบติดเชื้อ ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ อีก เช่น แสบหรือขัดเวลาปัสสาวะ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น มีเลือดปน เป็นต้น โดยสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                       - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคเบาหวาน มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีก้อนเนื้องอกที่มดลูกโตจนมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ

                       - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาจมีไข้ อ่อนเพลียร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                       ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้นก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ