• กินยาคุมมา 3 ปี ต่อมาได้หยุดทาน เพราะอยากมีลูก หลังหยุดทานประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Kalaya Sripruek
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตั้งแต่คบกับแฟนมา3ปีกินยาคุมมาตลอด แล้วกินแผงสุดท้ายหมดประจำเดือนมาวันที่6 ก.ย หมด 10 ก.ย ว่าจะปล่อยให้มีเลย เลยไม่กินต่อ จนวันนี้ 10 ต.ล ประจำเดือนยังไม่มาเลย มีสิทท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kalaya Sripruek,

                      โดยปกติเมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนที่เป็นผลจากยาก็จะมาเป็นปกติ หลังจากนั้น การทำงานของรังไข่และการตกไข่จะเริ่มกลับมาภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์

                         ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                         1. การตั้งครรภ์ หากหลังหยุดทานยาคุมได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                         2. การทำงานของรังไข่และการตกไข่ยังไม่กลับมาเป็นปกติ

                         3. การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว จะทำให้รังไข่กลับมาทำงานช้ากว่าปกติได้

                         แนะนำควรอตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ แต่หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรมีเพศสัมพันธ์เป็นประจำสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 2-3 วันค่ะ