• ถ้ากินยาคุมแบบ 28 เม็ดครบแล้ว แล้วประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม ระหว่างนี้มีเพศสัมพันธ์ไปและกินยาคุมฉุกเฉิน

  • หนูปรึกษาหมอคะ หมอบอกว่าถ้ากินยาคุมจนถึง23-26(ชนิด28เม็ด)ปจด.จะมา แล้วถ้ากินครบแล้ว ปจด.ยังไม่มา มีโอกาสท้องไหมคะ ในระหว่างที่กินหนูมี พสพ.แบบไม่ป้องกันด้วยคะ โดยที่ฝ่ายชายมาช่วยตัวเองข้างนอกแล้วก้มี พสพ.ต่อคะ (หนูก็ได้กินยาคุมฉุกเฉิน)ไปด้วยคะ
    กัญญารัตน์ ขุ้ยด้วง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กัญญารัตน์ ขุ้ยด้วง

    หากกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนติดต่อกันทุกวันสม่ำเสมอ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมากๆ การที่ประจำเดือนไม่มาอาจมีสาเหตุอื่นๆได้

    แนะนำตรวจการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าไม่แน่ใจผลควรไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.ค่ะ