• เวียนหัว อยากอาเจียน ตัวอุ่นๆ มวนท้อง ประจำเดือนไม่มาเดือนกว่า จะท้องไหม

  •  Aungkana Chanayut
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะ อยากทราบว่า การที่เราเริ่มเวียนหัว อยากอาเจียน ตัวอุ่นๆ เหมือนจะเป็นไข้ มวนท้อง ประจำเดือนก็ยังไม่มาเดือนกว่าเเล้วค้ะ อาการเเบบนี้ท้องไหมค้ะ (เเต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มา2-3วันเเร้วค้ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Aungkana Chanayut,

                       หากประจำเดือนไม่มา และก่อนหน้านั้น ได้เคยมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                       ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการเวียนหัว อยากอาเจียน ตัวอุ่น มวนท้อง ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน  อาการก่อนการมีประจำเดือนมา (แต่ไม่ได้ทำให้มีไข้) เป็นต้น แนะนำควรดูแลรักษาตามอาการไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ลดการทานอาหารลง ทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากมีอาเจียนออกมา อาจทานยาแก้อาเจียน เช่น  ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น หากมีไข้ ก็ให้ทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น หากอาหารไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ